Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi

Thai nhi ở trong bụng có khỏe không, nặng bao nhiêu kí, chiều dài bao nhiêu, lớn lên như thế nào,… là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng quan tâm. Ngay cả khi đi siêu âm về, đã biết được chính xác cân nặng, chiều dài, sức khỏe của thai nhi, các mẹ vẫn còn rất băn khoăn và lo lắng cho sự phát triển của các con.

>>Cách chữa trẻ bị ho, khò khè, sổ mũi hiệu quả

>>Làm sao để cho trẻ ăn dặm đúng cách

>>Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Vì thế, để có thể an tâm ơn, các mẹ nên theo dõi bảng cân nặng thai nhi chuẩn dưới đây, để yên tâm và có những biện pháp bổ sung dưỡng chất cũng như sinh hoạt hợp lý giúp các bé yêu phát triển một cách tốt nhất.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần

bang can nang chuan thai nhi

Ghi chú:  Bảng cân nặng thai nhi

Bảng cân nặng thai nhi trên chỉ được tính theo mức trung bình, điều này có nghĩa là thai nhi có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với số liệu được ghi trong bản. Ngoài ra, chỉ số chiều dài của thai nhi được tính như sau: Từ tuần thứ 8 – 20, chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông thai nhi ( do chân thai nhi lúc này vẫn còn cuộn tròn cùng cơ thể cho nên rất khó để đo) và từ tuần 21 – 40 chiều dài của thai nhi được đo từ đầu cho đến chân.

Mức tăng cân đúng cho bà bầu

Ngoài bảng cân nặng thai nhi, các mẹ cũng nên tham khảo thêm mức tăng cân đúng chuẩn cho bà bầu bởi nếu người mẹ khỏe mạnh, tăng cân hợp lý thì thai nhi mới phát triển tốt được.

Mức tăng cân bình thường của các mẹ bầu thường được tính dựa trên chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể theo công thức sau:

BMI = trọng lượng/(chiều cao)2

Theo cách tính này, đối với các mẹ có chỉ số khối cơ thể BMI, tức là chiều cao trung bình trước khi mang bầu dao động từ 18,5 – 24,9 thì nên tăng cân trong khoảng từ 9 – 12 kg trong cả thai kì và được chia theo các giai đoạn sau:

+ Thai kì đầu: 1,5 – 2kg (trong 3 tháng)

+ Thai kì giữa và cuối: 1 – 2kg/tháng.

Trong đó:

– Đối với các mẹ mang thai đôi, mức tăng cân đúng có thể dao động từ 16 – 20 kg

– Đối với các mẹ bầu thừa cân thì nên tăng cân ít hơn, khoảng từ 1 kg/thai kì thứ nhất và các tuần sau đó chỉ tăng khoảng từ 200 – 300 g/tuần.

– Đối với những mẹ bầu bị thiếu cân thì cần tăng từ 2,5 kg/thai kì thứ nhất và khoảng từ 500 – 600g/ tuần sau đó.

Bên cạnh việc tuân thủ các chỉ số này, các mẹ bầu cũng nên ăn uống điều độ, đầy đủ các chất dinh dưỡng, tránh tình trạng tăng cân quá ít hoặc quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi trong bụng. Trường hợp xấu có thể gây ra các bệnh như tiểu đường, sinh non, khó sinh do thai quá to hoặc chậm phát triển.

Xem thêm: Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ mới nhất


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.