Trẻ ăn dặm và những sai lầm cha mẹ cần tránh

sai lam khi cho tre an dam

Cho trẻ ăn dặm sai cách không chỉ khiến bé biếng ăn, hại đường tiêu hóa mà nếu kéo dài trẻ có thể chậm tăng cân dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Cho bé ăn dặm quá sớm

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi cha mẹ mới cho bé ăn dặm. Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa trẻ sẽ biếng ăn, chậm tăng cân dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng. Bởi trẻ dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa thể hấp thu được những thức ăn khó tiêu ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Thực đơn ăn dặm “thập cẩm”

Lỗi này thường gặp ở các bà mẹ trẻ, với suy nghĩ “bồi bổ” để con khỏe mạnh và mau chóng cao lớn nên khi bắt đầu nấu bột cho con đã dùng rất nhiều “chất bổ”, mà không biết rằng điều này là đang hại con. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ mới bắt đầu ăn dặm các mẹ chỉ nên cho bé làm quen với món ăn từ từ. Hãy bắt đầu bằng bột ăn dặm có vị ngọt, trong vòng 1-2 tuần, sau đó mới chuyển sang bột ăn dặm có vị mặn. Đặc biệt lưu ý, khi thêm món ăn mới phải cho bé ăn từ ít đến nhiều, làm quen với món mới trong vòng 2-3 ngày. Nếu bé có dấu hiệu bị tiêu chảy, dị ứng mẹ nên ngưng cho bé ăn thực phẩm đó lại ngay, và thử lại sau đó khoảng 1 tháng, mẹ nhé.

“Ép” bé ăn quá nhiều

Tâm lý cha mẹ luôn muốn con phải ăn nhiều mới tốt, nên luôn bắt con ăn kể cả khi con không muốn ăn nữa.

Cũng theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, khi trẻ bắt đầu làm quen với bột ăn dặm, các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé ăn khoảng ½ thìa trong lần đầu tiên. Và sau đó, mới tăng dần số lượng bột và bữa ăn trong ngày, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Suy nghĩ cho con ăn càng nhiều con càng nhanh tăng cân, khỏe mạnh là quan niệm chưa đúng. Bởi trẻ 6 tháng tuổi, do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, ăn nhiều sẽ tạo gánh nặng lên cho đường ruột của bé, hệ quả là bé có thể bị táo bón, tiêu chảy… Hơn nữa, việc “ép” ăn, sẽ tạo tâm lý không thoải mái cho bé mỗi bữa ăn, nếu kéo dài bé sẽ sợ ăn, ngậm thức ăn, dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân, gây suy dinh dưỡng thấp còi.

Vậy nên mẹ nhớ nhé, ở giai đoạn này hãy xem bữa ăn của bé như là “một cuộc dạo chơi” khám phá thế giới ẩm thực thôi.


    CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

   - Phone.
   84-(0)4-2 225 3458
   84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Số 16, LK 22, KĐT Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobiobibo@gmail.com

Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.