Con ăn quá lâu mới hết bữa phải làm sao ạ?

tre an qua lau 1 bua

Trẻ biếng ăn, kém hấp thu, nhẹ cân là những vấn đề nan giải với nhiều bậc phụ huynh và gia đình. Phần hỏi đáp sau đây được tư vấn bởi TS.BS Cao Thị Hậu – Nguyên giám đốc TT giáo dục dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia, sẽ đem tới những kiến thức cần thiết giúp các mẹ khắc phục được chứng biếng ăn của con.

>> Bé ăn tốt, ít ốm vặt mà không tăng cân là vì sao?

>> Bí quyết tăng cường miễn dịch cho bé

Câu hỏi: Con trai tôi 15 tháng tuổi, nặng 9kg. Mỗi bữa ăn rất ít và kéo dài 1 - 2 giờ. Hai tháng nay cháu không tăng cân, tôi đã thay đổi nhiều món ăn với nhiều thực phẩm khác nhau mà cháu vẫn không chịu ăn. Tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng ăn quá lâu của con?

Trả lời: Bé 15 tháng tuổi, nặng 9kg nếu chấm trên biểu đồ tăng trưởng, cân nặng của bé nằm trong cận dưới của mức bình thường, có nguy cơ suy dinh dưỡng, cần được can thiệp tích cực.Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân, nhưng trường hợp này cần tập trung vào một số điểm chủ yếu sau:

Giờ ăn: mỗi bữa 1-2 giờ là quá dài, nên cho bé ăn mỗi bữa khoảng 30 phút, nếu bé không muốn ăn có thể dừng bữa ăn ngay tại thời điểm đó và các bữa ăn nên cách xa nhau 3 giờ, không nên cho bé ăn các bữa liền nhau quá hoặc ăn vặt làm cho bé ngang dạ và không muốn ăn.

Số lượng thức ăn trong ngày: ở độ tuổi này cần ăn số lượng thức ăn như sau: 3 bữa cháo/ ngày (công thức nấu một bữa: gạo tẻ 30g, thịt hoặc cá hoặc tôm: 30g, rau: 20g, dầu ăn: 1-2 thìa cà phê); sữa công thức: 600ml; quả chín: 100 – 150g; sữa chua: 1 hộp.

Ngoài ra, cần tạo cho trẻ thói quen ăn uống, không cho bé vừa ăn vừa xem Tivi, không chạy nhảy trong khi ăn, như vậy sẽ làm bé không tập trung khi ăn. Mẹ nên tập cho bé cầm thìa tự ăn như vậy sẽ giúp trẻ hứng thú hơn, hoặc cho bé ăn cùng với một trẻ khác hay cùng ăn với gia đình sẽ tạo không khí ăn uống vui vẻ. Hoặc có thể đổi người cho bé ăn. Ngoài ra cần cho bé uống vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ để giúp bé ăn ngon miệng, rút ngắn thời gian của từng bữa ăn.


    CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

   - Phone.
   84-(0)4-2 225 3458
   84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Số 16, LK 22, KĐT Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobiobibo@gmail.com

Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.