Làm thế nào bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

bo sung canxi cho tre so sinh

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định sự khỏe mạnh, độ cứng cáp, phát triển chiều cao… của trẻ. Nhưng nếu các bà mẹ không nắm được những dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho trẻ thì trẻ có thể bị thiếu canxi. Trong giai đoạn dưới 1 tuổi nếu không cung cấp đủ lượng canxi kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến các giai đoạn phát triển về sau của trẻ.

>> Tăng chiều cao cho trẻ, những yếu tố cha mẹ cần biết

>> Trẻ bị sún răng - nguyên nhân và ảnh hưởng ra sao?

>> Nguyên nhân khiến bé chậm biết bò nhiều mẹ lo lắng

>> Dấu hiệu và cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Cách nhận biết trẻ thiếu canxi

Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ dẫn đến những biểu hiện tâm lý khác nhau, nếu không có kiến thức các mẹ sẽ không phát hiện được.

Ở mức nhẹ, khi ngủ bé hay giật mình kèm những cơn khóc thét, đỏ và tím mặt, co cứng toàn thân, cơn khóc kéo dài nhiều giờ có khi suốt đêm. Ở mức nặng, trẻ sơ sinh có hiện tượng ngủ không ngon giấc, quấy khóc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực đỏ, chân đi vòng kiềng hay chữ bát.

Ở trẻ lớn hơn còn xuất hiện thêm dấu hiệu biếng ăn, mệt mỏi, gầy yếu, chóng mặt…

Các mẹ nên nắm được những dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trên xem con mình có rơi vào trạng thái đó hay không, để kịp thời bổ sung.

Vậy phải làm gì để bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ là một trong những nguồn bổ sung canxi và các dưỡng chất chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn đầu đời, để tăng sức đề kháng và không bị thiếu canxi, trẻ phải được bú mẹ sớm, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 18-24 tháng.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng cực kỳ quan trọng. Bố mẹ nên sử dụng các thực phầm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua..), sữa tươi, sữa nguyên kem. Ngoài ra , các loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản, cá, đậu,… cũng là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên tốt cho cơ thế.

Việc trẻ biếng ăn cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu canxi, chậm lớn, suy dinh dưỡng... cho nên các mẹ hãy lưu ý đến vấn đề này. (Tham khảo nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lớn).

Bên cạnh đó việc tập cho bé vận động ngoài ánh nắng, tắm nắng cũng góp phần bổ sung vitamin D và canxi. 

Với trẻ sơ sinh chỉ khi nào thực sự cần thiết, các bà mẹ mới nên cho con mình dùng thuốc bổ sung canxi nhưng phải theo sự hướng dẫn cụ thể và tư vấn của bác sĩ.

banner adw bibo 300

Xem thêm: Làm sao để cho trẻ ăn dặm đúng cách

                  Bé không chịu bú bình, nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

                  Nguyên nhân và khắc phục trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.