Bé ăn tốt, ít ốm vặt mà không tăng cân là vì sao?

be an nhieu ma khong tang can

Tình trạng bé ăn nhiều, ăn đủ chất, không hay ốm vặt mà chậm lớn có các nguyên nhân sau:

- Nguyên nhân thứ nhất: Nhiễm trùng mãn tính đường hô hấp (viêm họng, viêm amidan, viêm VA, viêm phế quản,...), đường tiêu hóa (dạ dày, tá tràng, đại tràng,...) hoặc rối loạn nội tiết hay rối loạn giấc ngủ.

- Nguyên nhân thứ hai: Chuyển hóa cơ bản cao: tức là số năng lượng tiêu hóa được dùng cho các hoạt động tối thiểu như tim đập, phổi thở... cao hơn bình thường. Nếu là người có chuyển hóa cơ bản cao thì không có cách gì có thể cải thiện trọng lượng cơ thể. Cơ thể những người này thường nóng hơn so với người khác.

- Và nguyên nhân phổ biến hiện nay phải kể đến đó là khả năng hấp thu kém:

Tình trạng khả năng hấp thu kém xảy ra ở trẻ phần lớn nguyên nhân là do rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh về viêm nhiễm đường hô hấp - một căn bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng tiêu diệt luôn cả các vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa thức ăn. Với những trẻ sẵn có hệ tiêu hóa kém, thiếu một vài loại men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa thì chỉ sau 1 vài lần sử dụng kháng sinh nhẹ cũng có thể khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra.

Đối với trẻ hấp thu kém thường có biểu hiện như táo bón, phân sống, đầy hơi, trướng bụng,... nguyên nhân là do thức ăn đưa vào cơ thể chỉ có một phần nhỏ được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng để đi nuôi cơ thể. Việc cần làm ngay đối với những trẻ này là  phải cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách bổ sung các loại men tiêu hóa và khuẩn tiêu hóa giúp thức phẩm đưa vào cơ thể được chuyển hóa hoàn toàn. 

 

banner adw bibo 300

Xem thêm: Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ mới nhất

                 Bé khóc dạ đề và khóc đêm nguyên nhân và khắc phục


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.