Các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm virus Zika

nhung dieu can biet ve virus zika

Dịch virus Zika, tác nhân gây bệnh do muỗi truyền, lần đầu tiên được báo cáo từ Thái Bình Dương vào năm 2007 và 2013 (lần lượt ở Yap và French Polynesia) và năm 2015 từ các nước châu Mỹ (Brazil và Colombia), châu Phi (Cape Verde).

>> Não người lớn cũng có thể bị tấn công bởi virus Zika

>> Bí quyết tăng cường miễn dịch cho bé

Cho tới nay, có tới trên 22 nước ở châu Mỹ đã rải rác có những trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika, cho thấy sự lây lan nhanh chóng của nó. Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại virusnày:

Các dấu hiệu và triệu chứng virus zika

- Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

- Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

- Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Các trường hợp nhiễm virus Zika có thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Tuy nhiên người nhiễm virus Zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, chỉ có khoảng 20% có các biểu hiện nói trên.

Virus zika lây truyền như thế nào?

Virus Zika lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi Aedes, chủ yếu là Aedes aegypti ở vùng nhiệt đới. Đây cũng chính là loài muỗi lây truyền sốt xuất huyết, bệnh chikyngunya và sốt vàng da.

Chẩn đoán virus zika

Virus Zika được chẩn đoán qua PCR (phản ứng chuỗi polymerase) và phân lập virus từ các mẫu máu.

Làm sao để phòng ngừa virus zika

Muỗi và nơi sinh sản của chúng là một yếu tố nguy cơ đáng kể lây nhiễm virus Zika.Sử dụng thuốc chống côn trùng, mặc quần áo sáng màu, càng che kín cơ thể càng tốt, sử dụng các dụng cụ bảo vệ như lưới chống muỗi, ngủ trong màn chống muỗi. Làm sạch và đậy nắp các vật chứa nước như xô, chậu, thùng… để ngăn chặn muỗi sinh sản.

Các thuốc trừ sâu theo khuyến cáo của WHO cũng có thể được sử dụng như thuốc diệt bọ gậy để xử lý những nơi chứa nước lớn.

Nguy hiểm của virus zika tới bà bầu và thai nhi

Nguy cơ nhiễm vi-rút Zika ở phụ nữ mang thai và những đối tượng khác là như nhau. Rất nhiều phụ nữ không biết mình đã nhiễm vi-rút này do không có triệu chứng. Theo thống kê, cứ 4 người nhiễm thì chỉ 1 người xuất hiện các triệu chứng, phổ biến nhất là sốt nhẹ và phát ban. Zika cũng có thể gây các triệu chứng khác như đau mắt, đau khớp, đau cơ và cảm giác khó chịu.

Các nghiên cứu đang được thực hiện để xác định ảnh hưởng của vi-rút Zika lên thai nhi. Theo một nghiên cứu phân tích sơ bộ do chính phủ Braxin thực hiện, nhiễm vi-rút Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật và đầu nhỏ cho thai nhi. Khoa học vẫn chưa có chứng minh rõ ràng, người ta chỉ ghi nhận những bà mẹ đang mang thai nhiễm Zika thì tỷ lệ sinh con đầu nhỏ cao hơn bình thường và vẫn còn đang nghiên cứu.

Điều trị bệnh do virus zika

Bệnh do virus Zika thường khá nhẹ và không cần điều trị đặc hiệu. Những người bị nhiễm virus Zika nên nghỉ ngơi nhiều, uống đủ nước và điều trị đau và sốt bằng các thuốc thông thường. Nếu các triệu chứng nặng lên, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Hiện nay chưa có vắc xin để phòng hoặc điều trị virus Zika.


    CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

   - Phone.
   84-(0)4-2 225 3458
   84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Số 16, LK 22, KĐT Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobiobibo@gmail.com

Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.