Cảnh giác cao với bệnh viêm màng não mủ

viem mang nao mu o tre

Viêm màng não mủ là hiện tượng viêm của các màng bao bọc quanh hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) do sự hiện diện của các vi khuẩn gây bệnh trong khoang dịch não tủy. Sự viêm nhiễm này sẽ gây nên tình trạng sinh mủ bên trong hệ thống thần kinh trung ương.

Viêm màng não mủ ở trẻ em lây lan như thế nào?

Viêm màng não mủ do vi trùng Hib, lây lan qua đường hô hấp từ trẻ này sang trẻ khác. Thậm trí, vi trùng Hib còn có thể bám vào các đồ chơi, vật dụng của bé. Khi đưa lên miệng để ngậm, cắn, vi trùng Hib sẽ đi vào cơ thể bé. Ở một số trẻ, bệnh viêm màng não không hề có bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng gì, vì vậy bệnh rất dễ phát tán ra cộng đồng, nhất là với những trẻ cùng lớp nhà trẻ, mẫu giáo

Dấu hiệu nhận biết viêm màng não mủ (viêm màng não mô cầu) ở trẻ

Triệu chứng đầu tiên là trẻ sốt cao trên 39 độ, ho kèm chảy nước mũi, với trẻ sơ sinh sẽ bỏ bú và bú ít đi, quấy khóc, nôn trớ, cổ cứng, thóp hồng, da xanh tái.

Nếu sau 1 – 2 ngày mà phụ huynh chưa phát hiện, trẻ sẽ xuất hiện dấu hiệu co giật và nằm li bì.

Khi bệnh trở nên nặng sẽ để lại di chứng về thần kinh như: câm, điếc, liệt tay chân, lác mắt, động kinh, trí tuệ giảm sút. Nặng hơn nữa có thể dẫn đến tử vong.

Cha mẹ cần sớm phát hiện để sớm có biện pháp chăm sóc và đưa trẻ đến bệnh viện điều trị.

Viêm màng não mủ( viêm màng não mô cầu) có thể xuất hiện ở người lớn

Người lớn mắc viêm màng não mủ đa phần là có bệnh lý nền và nghiện rượu. Người nghiện rượu do sức đề kháng kém nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn này có thể đi từ tai, mũi, họng, phổi theo đường máu đi vào não. Vì thế, những người có các bệnh lý nền như tổn thương ở tai, viêm xoang, chấn thương sọ não,suy giảm miễn dịch là những đối tượng có nguy cơ cao.

Mua hè là điều kiện thuận lợi của vi khuẩn gây viêm màng não mủ phát triển. Chỉ cần một tổn thương nhỏ ở tai khiến tụ cầu khuẩn xâm nhập có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho não. Biện pháp ngăn ngừa hưu hiệu nhất là vệ sinh thân thể sạch sẽ tai, mũi, họng. Giữ vệ sinh tốt nếu có những vết thương hở ở đầu.

Phòng bệnh viêm màng não mô cầu cho trẻ

Đối với trẻ em, biện pháp phòng ngừa viêm màng não mủ tốt nhất hiện nay là tiêm vắc xin ngừa Hib. Ngoài tiêm vắc xin, phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường sinh hoạt, thường xuyên rửa sạch và phơi khô đồ chơi của trẻ, ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến tai, mũ, họng. Đặc biệt, nếu chảy mủ tai thì không nên để bệnh kéo dài.


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.