Lồng ruột - Bệnh lý cấp tính ở trẻ cần xử lý kịp thời

nhan biet long ruot o tre

Lồng ruột là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, cần phát hiện và xử lý kịp thời nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thế nào là bị lồng ruột?

Lồng ruột là tình trang một phần của đoạn ruột di chuyển và chui vào lòng của đoạn ruột kế tiếp làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột.

Nguyên nhân nào dẫn đến lồng ruột?

Phần lớn trẻ lồng ruột chưa tìm được nguyên nhân , nhưng thường thì lồng ruột hay gặp sau khi trẻ bị mắc một đợt nhiếm khuẩn về tai mũi họng, đường hô hấp, sức đề kháng kém…đặc biệt với những trẻ hay bị bệnh lý về đường ruột làm ruột bị tổn thương cũng là nguy cơ khiến trẻ dễ bị lồng ruột.

Ngoài ra một số trường hợp lồng ruột của trẻ có thể do bệnh lý trong ruột như có các khối u, polyp,…hay với những trẻ đã có bất thường về ruột bẩm sinh, đã từng bị lồng ruột cũng là một yếu tố nguy cơ.

Trẻ ở tuổi nào dễ bị lồng ruột?

Lồng ruột có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào kể cả người lớn, nhưng với trẻ hay gặp ở trẻ còn bú mẹ đặc biệt là lứa tuổi từ 2 – 10 tháng tuổi, và hay gặp ở trẻ bụ bẫm, trẻ trai thường nhiều hơn trẻ gái.

Nhận biết lồng ruột ở trẻ bằng cách nào?

Khi trẻ đang chơi vui vẻ hay ăn thấy trẻ đột nhiên khóc thét, ưỡn người lên, kèm theo nôn mửa, căng chướng bụng lên, đi ngoài phân lẫn nhầy máu thì có thể trẻ đang bị lồng ruột. Nếu không phát hiện kịp thời thì trẻ sẽ nhanh đi vào giai đoan nặng trẻ sẽ li bì, sốt cao, người tái nhợt, nôn ra phân, bụng chướng to rất nguy hiểm.

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu ban đầu nêu trên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay tránh trường hợp các ruột tắc bị sung nê, tắc nghẽn, rất dễ tắc ruột, ứ đọng gây nhiễm trùng , hoại tử,… vì có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Có cách nào để phòng tránh lồng ruột ở trẻ?

Hiện nay chưa tìm được chính xác nguyên nhân của trẻ lồng ruột nên chưa có một biện pháp phòng trán cụ thể nào. Chính vì thế chú ý tránh để trẻ nô đùa quá mức khi ăn, tránh làm trẻ cười to, cười nhiều.

Cho trẻ ăn một chế độ ăn phù hợp tránh ép trẻ ăn quá nhiều, lựa chon sữa hay thực phẩm thích hợp với lứa tuổi của trẻ tránh để nhu động ruột của trẻ tăng mạnh. Chăm sóc, theo dõi trẻ cẩn thận để phát  hiên các dấu hiệu bất thường kịp thời của lồng ruột.

Lồng ruột ở trẻ nhỏ không nên chủ quan mà bỏ qua các triệu chứng ban đầu, nếu phát hiện sớm thì việc điều trị cũng không quá phức tạp bằng việc các bác sỹ can thiệp tháo lồng bằng việc bơm hơi, nhưng nếu để tình trạng bệnh đi vào giai đoạn nặng thì cần can thiệp phẫu thuật và có thể làm trẻ ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ bất cứ lúc nào.


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.