Nếu bạn thường xuyên nói ‘Ăn đi con!’, hãy thay đổi ngay!

an di con 1 mieng nua thoiĂn đi con!", "Một miếng nữa thôi!", "Không ăn là đói đấy!"... là những câu nói quen thuộc của các cha mẹ Việt khi cho con ăn.

Theo chuyên gia nghiên cứu tâm lý giáo dục trẻ từ 0 -18 tuổi Yến Phạm, đây chính là sai lầm của các bậc phụ huynh khiến trẻ lười ăn, biếng ăn và không tự lập trong chuyện ăn uống từ nhỏ. Theo chị Yến Phạm, ăn không phải để tăng cân, để chống đói mà ăn là một món quà, là văn hóa, là vấn đề quan trọng mà trẻ con cần được học ngay từ khi lọt lòng. Chị cũng chỉ ra cáchứng xử của cha mẹ Việt vô tình khiến con cái hình thành những thói quen ăn uống xấu như ép con ăn, treo thưởng khi con ăn hay đút cho con ăn khi con đã lớn...

Từ đó, chuyên gia nghiên cứu tâm lý giáo dục trẻ em Yến Phạm rút ra kết luận muốn trả lại ý nghĩa vốn có cho chuyện ăn uống, điều mà mỗi cha mẹ cần làm đó là "tâm an", hãy để con tự quyết định chuyện ăn uống của mình.

Sau Tết trẻ biếng ăn phải làm sao?

sau tet tre bieng anBiếng ăn hay gặp ở trẻ em, nhất là những cháu từ một tuổi đến hai tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, đặc biệt sau dịp lễ Tết, những đứa trẻ như thế càng trở nên biếng ăn hơn vì:

- Ngày Tết thời gian biểu có nhiều thay đổi, thực đơn của trẻ cũng khác, bé thức khuya, dậy sớm, lại hay ăn vặt với nhiều bánh kẹo, nước ngọt làm cho bụng luôn no ngang, không muốn ăn, dần dần dẫn đến tình trạng biếng ăn thật sự sau Tết. Bên cạnh đó trẻ được ăn nhiều loại thực phẩm lặp lại trong những ngày Tết dễ làm các em ngán ngẩm không thể ăn tiếp, cứ đưa thức ăn đến là bé lắc đầu né tránh.

- Bệnh lý: Mùa đông xuân khí hậu ẩm thấp các bệnh hô hấp dễ bùng phát. Thức ăn ngày Tết nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, nôn ói... Nhất là đối các bé sau một tuổi sức đề kháng từ sữa mẹ giảm, hệ miễn dịch trẻ đang phát triển làm bé dễ bị bệnh, biếng ăn, biếng chơi.

Vì sao trẻ chậm phát triển chiều cao?

nguyen nhan tre thap coiCó nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, khiến trẻ thấp còi hơn các bạn khác cùng trang lứa. BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, giảng viên bộ môn Nhi Đại học Y dược TP HCM, khoa Thận - Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 2 nêu ra một số nguyên nhân phổ biến:

Chậm tăng trưởng do thể tạng, còn gọi là chậm dậy thì

Trẻ chậm tăng trưởng vào giai đoạn trước dậy thì thường thấp hơn các bạn cùng lớp. Tuy nhiên trẻ sẽ đạt được chiều cao bình thường khi trẻ kết thúc giai đoạn dậy thì.

Bé không chịu bú bình, nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

be khong chiu bu binh phai lam sao“Bé không chịu bú bình phải làm sao?” là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ chuẩn bị đi làm, bắt đầu đi làm. Theo các chuyên gia khoa Nhi việc giáo dục sớm, để tập cho bé bú bình mẹ cần phải kiên nhẫn đồng thời phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé từ chối bú bình.

Nguyên nhân dẫn đến việc bé không chịu bú bình

- Bé thích ti mẹ hơn. Nhiều bé không thích bú bình vì bé nhận thấy núm vú của bình cứng trong khi “ti mẹ” thì mềm mại, dễ chịu hơn.

- Thay đổi người cho ăn. Trước kia, bạn có thể là người cho bé bú bình nhưng sau khi bạn phải quay lại với công việc, một người mới sẽ đảm nhiệm việc này. Bé chưa quen với thay đổi này nên có thể phản ứng bằng cách không chịu bú bình.


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.