Cách bổ sung canxi hợp lý cho trẻ nhỏ mẹ cần biết

bo sung canxi cho tre dung cach

Bà mẹ đang nuôi con nhỏ nào cũng sợ con bị còi xương, ảnh hưởng sức khỏe và nhất là đến chiều cao. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật nhiều nước hầm xương, uống bổ sung canxi... là có tác dụng, ngược lại có thể gây hại cho thận nếu bổ sung thừa canxi.

>> Làm thế nào bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

>> Bổ sung canxi nhưng con vẫn lùn

>> 5 loại rau giàu canxi cho bé

Vậy làm sao để bổ sung hợp lý lượng canxi cho cơ thể bé:

Canxi muốn được sử dụng trong cơ thể thì phải có vai trò của vitamin D. Vi chất này giống như là người điều hành ở trung ương, có cho canxi vào xương hay không thì canxi mới được phép vào. Vì thế, muốn phòng còi xương, hấp thu được canxi thì phải đủ vitamin D. Tương tự, muốn điều trị còi xương thì đầu tiên phải dùng vitamin D, theo tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội).

Những cách bổ sung canxi cho trẻ

Theo TS. Thanh, có 3 nguồn cung cấp vitamin này gồm: thức ăn hằng ngày, ánh nắng mặt trời và uống. Trong đó, nguồn chính tạo D là ánh nắng mặt trời, nó có tác dụng chuyển hoá vitamin D ở dạng chưa hoạt động dưới da thành dạng hoạt động. Vì thế, để chống còi xương, việc cho trẻ ra ngoài nắng rất quan trọng - tiếp xúc với ánh nắng sớm 20-30 phút mỗi ngày lúc trước 9h sáng.

Thực tế, việc tắm nắng cho trẻ còn chưa được quan tâm thỏa đáng. Ở nhiều nơi, các bà mẹ vẫn giữ thói quen kiêng cữ trẻ trong 3  tháng đầu, cho trẻ ở trong phòng tối, không cho ra ngoài nắng.

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp vitamin D trong khẩu phần ăn chủ yếu từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó có trứng, sữa, thịt… Với trẻ, trứng và sữa là sản phẩm rất cân đối, tốt. Các bà mẹ có thể cho con ăn một quả trứng mỗi ngày cũng  không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, có vitamin D mà thiếu canxi để đưa vào xương thì cũng không đuợc. Vấn đề là bổ sung như thế nào là đủ, nguồn nào hấp thu được. Việc ninh xương tưởng cung cấp đủ nhưng thực chất canxi đó hấp thu kém. Nguồn canxi cơ thể có thể hấp thu hiệu quả là trong tự nhiên như trong tôm, cá tươi, thịt, trứng - canxi hữu cơ.

Thiếu canxi ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Theo ThS Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, thiếu vitamin D và canxi trẻ sẽ bị còi xương. Nếu trẻ rơi vào nhóm có nguy cơ thiếu các vi chất này hoặc nghi ngờ chế độ ăn hằng ngày không cung cấp đủ thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, uống bổ sung như thế nào thì cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự uống.

Bổ sung canxi thừa có nguy hiểm gì cho trẻ không?

Thừa canxi dẫn đến gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp..., xương cốt hoá sớm trẻ có thể bị thấp. Trong khi đó, thừa vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào là tốt nhất

Nhiều cha mẹ chỉ quan tâm đến việc uống canxi mà quên mất, nguồn bổ sung quan trọng, trẻ dễ hấp thu là từ sữa, thực phẩm… Trong đó phải kể đến hải sản, ngoài giàu vitamin, đạm, nó cũng rất giàu khoáng chất, trong đó phải kể đến canxi.

Theo ThS Hải, từ tháng thứ 6 bé có thể ăn các loại thực phẩm bổ sung canxi như là hải sản, trẻ ăn cá nào cũng được nếu ăn cá hồi thì lại càng tốt. Khi bắt đầu ăn chỉ ăn 1 thìa cà phê thịt cá, tôm xay nhỏ, sau đó mới tăng dần lên. Từ 7 tháng tuổi trẻ có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm giống người lớn, chỉ khác về số lượng và cách chế biến. Tôm là thức ăn giàu đạm và canxi. Từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển. Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao, vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi.

Khi sử dụng bổ sung canxi, nên uống vào buổi sáng hoặc trưa (tốt nhất là vào buổi sáng) sau ăn một giờ.

Xem thêm: Làm sao để cho trẻ ăn dặm đúng cách

                Bé khóc dạ đề và khóc đêm nguyên nhân và khắc phục


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.