Rối loạn tiêu hóa và những điều cần biết

roi loan tieu hoa o tre spobio bibo1

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện.

Khi bị rối loạn tiêu hóa gây ra những triệu chứng về đường tiêu hóa như ỉa chảy, táo bón, buồn nôn, nôn, đau bụng… Đây là một hội chứng rất thông thường, mà gần như ai cũng có thể bị.

Trong rối loạn tiêu hóa được chia ra làm 2 loại:

     -  Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh:

Khi trẻ em có chế độ ăn uống không hợp lý làm cho hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường. Biểu hiện của bệnh là phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh…

Trường hợp bệnh nhân không tuân thủ đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc, uống thuốc không theo liều lượng chỉ định gây mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật của đường ruột. Biểu hiện đáng chú ý của người bệnh bao gồm các triệu chứng dưới đây:

  • Đi đại tiện thấy phân lúc lỏng, lúc đặc, lúc nhão, có mùi tanh, hôi
  • Phân bị thay đổi cả về số lượng lẫn mùi, màu sắc và tính chất
  • Có thể xuất hiện những cơn đau bụng không thường xuyên

Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý đặc biệt là thói quen của một số người tự động mua thuốc để điều trị bệnh dẫn đến tình trạng loạn khuẩn. Khi đó muốn biết tình trạng loạn khuẩn hay không bạn cần xét nghiệm phân.

     -  Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý:

Một số triệu chứng như:

  • Ăn không tiêu
  • Đầy hơi, chướng bụng
  • Buồn nôn và nôn
  • Đi lỏng hoặc táo bón
  • Đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn

Tuy nhiên tùy theo từng loại bệnh mà triệu chứng xuất hiện có khác nhau, không nhất thiết phải có đủ triệu chứng. Có khi chỉ xuất hiện một vài triệu chứng trên cũng được gọi là rối loạn tiêu hóa.

Hội chứng dạ dày, tá tràng (viêm hoặc loét) đau khi đói hoặc sau ăn, hoặc đau theo chu kỳ kèm theo đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn (trong trường hợp hẹp môn vị, u dạ dày thì nôn nhiều hơn).

Viêm ruột thừa cấp tính thường có đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, hay gặp nhất là đau ở vùng hố chậu phải kèm theo buồn nôn hoặc nôn, bí trung, đại tiện.

Có những bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang) không những bị đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại  mà còn bị đầy hơi chướng bụng, nôn cũng có thể xuất hiện. Bệnh nhân bị viêm ruột cấp tính có thể bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần…

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên làm gì?

Nếu hiện tượng rối loạn tiêu hóa có kèm theo đau bụng thì nên đi khám càng sớm càng tốt để phòng các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm ruột thừa, thủng dạ dày, ngộ độc thực phẩm… Không nên tùy tiện dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Với những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, những trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, đang trong giai đoạn ăn bổ sung các mẹ nên cho bé dùng bổ sung cốm bổ vi sinh Spobio Bibo.

banner adw bibo 300


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.