Bé không chịu bú bình, nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

be khong chiu bu binh phai lam sao“Bé không chịu bú bình phải làm sao?” là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ chuẩn bị đi làm, bắt đầu đi làm. Theo các chuyên gia khoa Nhi việc giáo dục sớm, để tập cho bé bú bình mẹ cần phải kiên nhẫn đồng thời phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé từ chối bú bình.

Nguyên nhân dẫn đến việc bé không chịu bú bình

- Bé thích ti mẹ hơn. Nhiều bé không thích bú bình vì bé nhận thấy núm vú của bình cứng trong khi “ti mẹ” thì mềm mại, dễ chịu hơn.

- Thay đổi người cho ăn. Trước kia, bạn có thể là người cho bé bú bình nhưng sau khi bạn phải quay lại với công việc, một người mới sẽ đảm nhiệm việc này. Bé chưa quen với thay đổi này nên có thể phản ứng bằng cách không chịu bú bình.

Tại sao trẻ sơ sinh lười bú, chỉ bú vài phút là ngưng?

tre so sinh luoi bu

Trẻ sơ sinh rất lười bú, chỉ bú rất ít vài phút là ngưng và làm sao để trẻ bú lâu hơn?

Bé nhà mình rất lười bú. Mỗi lần bé bú rất ít và chỉ vài phút là ngưng. Mình không biết làm sao để bé bú lâu hơn, các mẹ có kinh nghiệm tư vấn cho mình với. Liệu có phải sữa mẹ bị gì hay bé có vấn đề về tiêu hóa không? Mình lo quá!

Trả lời:Nếu trẻ lười bú mà vẫn tăng cân và phát triển đều đặn, điều này cũng bình thường, trừ khi bé gặp vấn đề khó tăng cân. Có một số trẻ bú chừng 1-2 phút rồi nghỉ và bú tiếp, nhưng cũng có trẻ bú một hơi trong 2 phút và no trong nhiều giờ. Điều này còn tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ.

Tại sao trẻ biếng ăn, chậm lớn

tre bieng an cham lon1

Hiện nay tình trạng trẻ biếng ăn ngày một gia tăng, theo thống kê trên toàn thế giới có đến 55% trẻ từ 1-6 tuổi mắc chứng biếng ăn, còn ở Việt Nam tỷ lệ này vào khoảng 22-48%.

Theo các chuyên gia Nhi khoa nếu chứng biếng ăn ở trẻ kéo dài có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Trẻ thường xuyên biếng ăn đa số sẽ có chỉ số phát triển thấp hơn những trẻ ăn uống tốt, đủ chất dinh dưỡng về cả chiều cao, cân nặng, thị lực và trí lực. Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh mãn tính, sức đề kháng kém và khả năng viêm nhiễm đường hô hấp cao.

Vậy đâu là nguyên nhân gây chứng biếng ăn, chậm lớn ở trẻ

Nếu bạn thường xuyên nói ‘Ăn đi con!’, hãy thay đổi ngay!

an di con 1 mieng nua thoiĂn đi con!", "Một miếng nữa thôi!", "Không ăn là đói đấy!"... là những câu nói quen thuộc của các cha mẹ Việt khi cho con ăn.

Theo chuyên gia nghiên cứu tâm lý giáo dục trẻ từ 0 -18 tuổi Yến Phạm, đây chính là sai lầm của các bậc phụ huynh khiến trẻ lười ăn, biếng ăn và không tự lập trong chuyện ăn uống từ nhỏ. Theo chị Yến Phạm, ăn không phải để tăng cân, để chống đói mà ăn là một món quà, là văn hóa, là vấn đề quan trọng mà trẻ con cần được học ngay từ khi lọt lòng. Chị cũng chỉ ra cáchứng xử của cha mẹ Việt vô tình khiến con cái hình thành những thói quen ăn uống xấu như ép con ăn, treo thưởng khi con ăn hay đút cho con ăn khi con đã lớn...

Từ đó, chuyên gia nghiên cứu tâm lý giáo dục trẻ em Yến Phạm rút ra kết luận muốn trả lại ý nghĩa vốn có cho chuyện ăn uống, điều mà mỗi cha mẹ cần làm đó là "tâm an", hãy để con tự quyết định chuyện ăn uống của mình.


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.