Tại sao trẻ sơ sinh lười bú, chỉ bú vài phút là ngưng?

tre so sinh luoi bu

Trẻ sơ sinh rất lười bú, chỉ bú rất ít vài phút là ngưng và làm sao để trẻ bú lâu hơn?

Bé nhà mình rất lười bú. Mỗi lần bé bú rất ít và chỉ vài phút là ngưng. Mình không biết làm sao để bé bú lâu hơn, các mẹ có kinh nghiệm tư vấn cho mình với. Liệu có phải sữa mẹ bị gì hay bé có vấn đề về tiêu hóa không? Mình lo quá!

Trả lời:Nếu trẻ lười bú mà vẫn tăng cân và phát triển đều đặn, điều này cũng bình thường, trừ khi bé gặp vấn đề khó tăng cân. Có một số trẻ bú chừng 1-2 phút rồi nghỉ và bú tiếp, nhưng cũng có trẻ bú một hơi trong 2 phút và no trong nhiều giờ. Điều này còn tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ.

Nếu bé ngủ thiếp đi mà vẫn ngậm vú sau khi bú được vài phút, bạn nên đánh thức bé dậy vì lượng dinh dưỡng và chất béo từ sữa mẹ thường tiết ra nhiều về sau. Để đánh thức bé dậy bú, bạn có thể cù nhẹ vào chân hoặc thổi nhẹ vào mặt bé. Bạn cũng có thể lấy tã ra để bé thoáng mát trước khi cho bé bú.

Nếu trẻ chậm tăng cân, có thể vấn đề là do thời gian bú sữa của trẻ quá ít. Đó là lý do tại sao việc theo dõi cân nặng của bé luôn là điều quan trọng khi đi khám bác sĩ.

Khi bé lớn hơn, nếu bạn tiếp tục duy trì cho bé bú trong thời gian ngắn cũng không có vấn đề gì miễn mẹ vẫn khỏe và nó phù hợp với chế độ dinh dưỡng của bé. Việc cho bé bú trong thời gian ngắn đòi hỏi mẹ phải cho bé bú thường xuyên hơn.

Bạn cũng có thể kéo dài thời gian cho bé ăn bằng cách nâng người bé lên, vuốt lưng cho bé rồi sau đó cho ăn tiếp. Nó sẽ giúp bé ợ hơi, dễ tiêu hóa và giúp bé bú được lâu hơn.


Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.